BÀI GIỚI THIỆU VỀ ĐỒNG TÂM

Xã Đồng Tâm là xã miền núi của huyện Yên Thế - tỉnh Bắc Giang cách trung tâm huyện khoảng 1km về phía đông bắc. Tọa độ địa lý 106002’20” - 106010’30” Kinh độ đông; 21026’50” - 21032’10” Vĩ độ bắc. Giáp danh với 7 xã, phía đông giáp xã Hồng Kỳ; phía tây giáp xã Phồn Xương và xã Đồng Lạc; phía nam giáp xã Tân Sỏi, xã Đồng Kỳ; phía bắc giáp xã Đồng Vương, xã Tam Hiệp. Diện tích tự nhiên 617,71ha. Đồng Tâm là xã được thành lập trên cơ sở giải thể Nông Trường Yên Thế năm 2005, thị trấn Nông Trường năm 2008. Về địa lý hành chính, điều kiện tự nhiên, dân cư khi thành lập cơ bản ổn định và được giữ nguyên sau khi giải thể thị trấn Nông Trường.

Xã có 6 thôn: thôn Đề Thám, thôn Liên Cơ, thôn Tân Hồng, thôn Hồng Lạc, thôn Tân Kỳ và thôn Tân Sỏi. Về dân số có 2.511  nhân khẩu, phần đông là các thế hệ cán bộ, công nhân Nông trường trước đây. Xã có 7 dân tc sinh sống trên địa bàn, gồm: Kinh, Tày, Nùng, Mường, Dao, Cao Lan, Xán Dìu, trong đó dân tộc kinh chiếm trên 90%.

Xã Đồng Tâm có địa hình của vùng đồi thấp bát úp nằm trải dọc hai bờ sông Sỏi Đất đai gồm hai nhóm: phù sa cổ và dốc tụ ở dưới thấp; vùng đồi trên cao là phiến thạch hoặc sa phiến thạch bạc mầu, tầng mỏng, phần lớn dưới 0,7m; có dòng sông Sỏi chảy dọc xã theo hướng tây bắc - đông nam đổ về dòng sông Thương; có con kênh giữa thuộc hệ thống đập dâng sông Sỏi chạy dọc xã đi qua 5/6 thôn của xã, từ thôn Đề Thám chạy qua các thôn Liên Cơ, Hồng Lạc và Tân Sỏi. Với vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên như vậy tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế vườn đồi kết hợp với chăn nuôi trên địa bàn xã Đồng Tâm.