Thông báo về thực hiện đợt cao điểm vận động, thu hồi, đấu tranh với tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn xã Đồng Tâm năm 2023

Thực hiện Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 về quản lý VK,VLN,CCHT và Pháo, Kế hoạch số 69/KH-BCĐ ngày 10/07/2023 của Ban chỉ đạo PCTP,TNXH và XDPTTDBVANTQ huyện Yên Thế, Kế hoạch số 80/KH-CAH-QLHC về thực hiện đợt cao điểm, vận động, thu hồi, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK,VLN, CCHT và pháo. UBND xã Đồng Tâm tăng cường thực hiện công tác Tuyên truyền, vận động, thu hồi, quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Thực hiện Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 về quản lý VK,VLN,CCHT và Pháo, Kế hoạch số 69/KH-BCĐ  ngày 10/07/2023  của Ban chỉ đạo PCTP,TNXH và XDPTTDBVANTQ huyện Yên Thế, Kế hoạch số 80/KH-CAH-QLHC về thực hiện đợt cao điểm, vận động, thu hồi, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK,VLN, CCHT và pháo. UBND xã Đồng Tâm tăng cường thực hiện công tác Tuyên truyền, vận động, thu hồi, quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Trong những năm qua, việc sản xuất, buôn bán, vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ và đốt các loại pháo trái phép diễn ra hết sức phức tạp, đây là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm; các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ việc nghiêm trọng và truy tố, xét xử theo pháp luật do vi phạm các quy định về phòng, chống pháo, vũ khí và vật liệu nổ.

Hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, đốt các loại pháo và sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép là vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội; thuốc pháo và vật liệu nổ là nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy nổ, làm thiệt hại lớn đến an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Tiếp tục thực hiện Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 về quản lý VK,VLN,CCHT và Pháo, Chỉ thị số 406 của Thủ tướng Chính phủ về cấm sản xuất, buôn bán, vận chuyển, đốt các loại pháo trái phép và các văn bản pháp luật hiện hành, mọi tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh, xử phạt nặng và truy tố trước pháp luật; trẻ em dưới 16 tuổi vi phạm thì bố mẹ hoặc người nuôi dưỡng phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại và xử phạt theo quy định.

Để ngăn chặn mọi hành vi vi phạm về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt các loại pháo trái phép, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, các loại súng săn trái phép trên địa bàn xã Đồng Tâm, UBND xã đề nghị toàn thể cán bộ, và  nhân dân thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Tuyệt đối không sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển và đốt các loại pháo trái phép, không tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, thường xuyên thực hiện nghiêm túc Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 về quản lý VK,VLN,CCHT và Pháo, Chỉ thị 406 của Thủ tướng Chính phủ, nhất là dịp Tết, các ngày vui, lễ hội, cưới hỏi.

2. Tuyên truyền, vận động người thân và mọi người xung quanh không sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt các loại pháo trái phép; không tàng trữ và sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ. Tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo về Công an xã theo quy định.

3. Nếu ai phát hiện các trường hợp cố ý vi phạm các quy định về việc sử dụng VK, VLN. CCHT và pháo trái phép, hãy báo ngay cho cơ quan công an xã Đồng Tâm để xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Vậy UBND xã Đồng Tâm đề nghị toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng, chống sử dụng trái phép các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ công cụ hỗ trợ là góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, xây dựng đời sống văn hoá,văn minh, an toàn và tiết kiệm.